THREE-NURSE : CHILDREN EDUCARE CENTER.
ลูกนั้นคือแก้วตาดวงใจอันล้ำค่า        โปรดอย่าให้เวลาผ่านไปไร้ความหมาย ทุกย่างก้าวโอกาสทองเราห่วงใย       เพราะนั่นคือหัวใจ จุดเริ่ม เสริมปัญญา
THREE-NURSE : CHILDREN EDUCARE CENTER.
www.threenursenursery.com
(02)934-3995, (081)208-4543
 
 
Question 1 : พามาอยู่ที่เนอสเซอรี่แล้วลูกร้องไห้ตลอดทำอย่างไรดีค่ะ?
การที่เด็กร้องไห้เมื่อมาอยู่ที่เนอสเซอรี่เพราะว่าความไม่คุ้นเคยกับสถานที่และคนแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่อายุเกิน 2 ขวบขึ้นไปจะปรับตัวได้ยากกว่าเด็กเล็กๆ อย่างไรก็ตามช่วงเวลาปรับตัวของเด็กส่วนมากจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ มักจะดีขึ้นในวันที่ 2 และ 3 ด้วยซ้ำไป สิ่งที่ผู้ปกครองจะช่วยได้คือ มารับเด็กตรงเวลาเสมอ ในระยะแรกควรมารับในเวลาไม่เกิน 5 - 6 โมงเย็น เพราะเด็กอื่นๆจะเริ่มทยอยกลับบ้าน ในระยะแรกไม่ควรปล่อยให้เด็กกลับบ้านเป็นคนสุดท้าย เพราะเด็กจะเกิดความกลัว เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่มั่นคง หากคุณพ่อคุณแม่พยายามมารับเด็กเร็วในระยะแรกเด็กจะเห็นว่ามาที่เนอสเซอรี่แล้วไม่ได้ถูกทอดทิ้ง คุณพ่อคุณแม่จะมารับในตอนเย็น เด็กจะเริ่มเกิดความรู้สึกปลอดภัย มั่นคงมากขึ้น นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรพูดถึงเนอสเซอรี่ในแง่บวกเสมอ ไม่ควรพูดถึงเนอสเซอรี่ในแง่ของการลงโทษ เช่นว่าถ้างอแงจะพาไปอยู่เนอสเซอรี่ หรือ พูดไม่รู้เรื่องจะทิ้งไว้ที่เนอสเซอรี่เลย หรือซนมากจะให้ครูตีเลย เป็นต้น เพราะจะส่งเสริมให้เด็กเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อการมาที่เนอสเซอรี่ หรือต่อเนื่องถึงการไปโรงเรียน สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความไว้วางใจในตัวคุณครูพี่เลี้ยงที่เนอสเซอรี่ และต้องมีความเชื่อมั่นว่าลูกจะปรับตัวได้ การร้องไห้เป็นเรื่องปกติในระยะแรก คุณแม่ไม่ควรมาอยู่เฝ้าเด็กที่เนอสเซอรี่ เพราะจะทำให้เด็กปรับตัวได้ยากมากขึ้น บางครั้งคุณแม่รู้สึกเป็นหว่งมาก อาจโทรมาคุยกับคุณครูพี่เลี้ยงได้ตลอด เด็กบางคนร้องไห้เมื่อคุณพ่อคุณแม่เดินจากไป แต่พอเด็กเห็นว่าคุณพ่อคุณแม่ขับรถออกไปแล้วก็จะเงียบเอง แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่แสดงท่าทีลังเลเสมอเมื่อจะต้องจากกัน เด็กจะยิ่งร้องให้มากขึ้นเพื่อเป็นการต่อรอง คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เด็กรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติ เดี๋ยวตอนเย็นแม่ก็จะจะมารับแล้ว และไม่ลังเลที่จะเดินออกไป วันต่อๆมาเด็กก็จะไม่ร้องตามแล้วเพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ไม่ใช่การพรากจากกัน

Question 2 : อยากให้ลูกมาอยู่ที่เนอสเซอรี่แต่กลัวว่าจะป่วยบ่อยๆ?

เด็กที่อยู่บ้าน เมื่อมาอยู่เนอสเซอรี่ หรือไปโรงเรียนในระยะแรกอาจป่วยได้ โดยเฉพาะเด็กโต ซึ่งมักติดหวัดจากเพื่อนๆที่เล่นด้วยกัน ส่วนเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนจะไม่ค่อยป่วยเพราะยังได้รับนมแม่อยู่ซึ่งมีภูมิคุ้มกันโรคให้ อีกทั้งเด็กเล็กถูกแยกจากกันเป็นส่วนมากเพราะอยู่คนละเปล และไม่ใช้ของเล่นร่วมกัน จึงไม่ค่อยติดต่อกัน เนอสเซอรี่มีนโยบายป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคดังนี้

 
  • เด็กที่ป่วยไม่ควรพามาที่เนอสเซอรี่ ควรให้พักอยู่บ้านจนกว่าจะหายดี
  • เด็กป่วยควรพาไปพบแพทย์โดยเร็ว
  • เด็กป่วยที่ใกล้หายแล้ว หรือเพิ่งพบอาการจะทำการแยกเด็กไว้ในห้องแยก เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่เด็กคนอื่นๆ
  • เด็กป่วยเป็นโรคติดต่อห้ามพามาที่เนอสเซอรี่ จนกว่าจะพ้นระยะติดต่อ
  • เด็กที่มาอยู่เนอสเซอรี่ ควรได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามกำหนดทุกครั้ง และควรได้รับวัคซีนสุกใส IPD และโรต้า เพิ่มเติม

Question 3 : ถ้าส่งลูกไปอยู่เนอสเซอรี่แล้วลูกไม่ทานผักผลไม้ครูจะบังคับให้ทานไหมค่ะ?
เด็กๆจะไม่ค่อยชอบทานผักผลไม้เพราะประสาทสัมผัสของเด็กจะไวกว่าผู้ใหญ่มาก ดังนั้นจะรู้สึกถึงรสขมหรือกลิ่นของผักมากกว่าผู้ใหญ่ ที่เนอสเซอรี่จะเลือกใช้ผักผลไม้ที่มีรสหวานและกลิ่นไม่รุนแรง เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว แครอท ฟักทอง และมักจะทำให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะช่วยให้ทานง่ายมากขึ้น อีกทั้งครูจะไม่บังคับเด็ก แต่จะชมเด็กที่ทานเก่ง และเมื่อเด็กที่มาใหม่มาร่วมรับประทานกับเพื่อนๆ เห็นเพื่อนทานก็จะทานเป็นปกติเลย ไม่ต้องบังคับค่ะ


Question 4 : จำนวนครูพี่เลี้ยงเพียงพอต่อจำนวนเด็กหรือเปล่าคะ จะดูแลได้ทั่วถึงมั๊ยค่ะ?

การเลี้ยงดูเด็กอายุตั้งแตแรกเกิดจนถึง 2 ปี เนอสเซอรี่จัดใหมีพยาบาลประจำอย่างน้อย 1 คน ส่วนอัตราสวนจำนวนเด็กต่อจำนวนครูพี่เลี้ยงเป็นดังนี้

 
  • เด็กอายุ 0 - 2 ปี พี่เลี้ยงเด็ก 1 คน ต่อเด็กจำนวน 1 - 3 คน
  • เด็กอายุ 2 – 3 ปี พี่เลี้ยงเด็ก 1 คน ต่อเด็กจำนวน 3 - 8 คน
  • เด็กอายุ 3 - 4 ปี พี่เลี้ยงเด็ก 1 คน ต่อเด็กจำนวน 8 - 12 คน
  • เด็กอายุ 4 - 6 ปี พี่เลี้ยงเด็ก 1 คน ต่อเด็กจำนวน 12 - 20 คน

Question 5 : กลัวลูกจะขาดความอบอุ่น ลูกติดครูพี่เลี้ยงมากกว่าแม่ทำอย่างไรดีค่ะ?
การที่เด็กมาอยู่ที่เนอสเซอรี่วันละ 8 – 10 ชั่วโมงไม่เป็นสาเหตุให้เด็กขาดความอบอุ่นค่ะ เพราะระหว่างที่อยู่ที่เนอสเซอรี่ครูพี่เลี้ยงจะเป็นคนที่ช่วยดูแลเอาใจใส่ และเพื่อนๆที่อยู่ร่วมกันจะช่วยให้เด็กเรียนรู้โลกภายนอกและการอยู่ร่วมกัน การแบ่งปันได้ดีขึ้น การที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความรักให้ความเอาใจใส่ในเวลาที่อยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ ในวันหยุดพาเด็กไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความรักความผูกพันให้แน่นแฟ้นและอบอุ่น บางครั้งเด็กเล็กๆติดครูพี่เลี้ยงมากคุณแม่มารับยังร้องตามครู นั่นเป็นธรรมชาติของเด็กเล็กๆวัยเบบี้ค่ะ ร้องสักพักก็หยุด แต่เมื่อโตขึ้นพฤติกรรมนี้จะหายไปเอง ไม่มีใครในโลกนี้มาแทนที่คุณแม่ได้แน่นอนค่ะ เพราะความรักของแม่ต่อลูกนั้นไม่มีใครให้ทดแทนได้เท่าเทียมแน่นอน


Question 6 : ที่เนอสเซอรี่ช่วยฝึกการขับถ่ายของเด็กอย่างไรค่ะ?
เมื่อเด็กอายุ 2 ขวบจะมีความพร้อมในการฝึกการขับถ่ายแล้ว ครูจะฝึกเด็กโดยการถอดแพมเพอร์สออก ให้ใส่แต่กางเกง และให้เล่นเข้ากลุ่มกับเพื่อนๆ โดยทุก 20 - 30 นาทีจะให้เด็กไปเข้าห้องน้ำ หากเด็กปัสสาวะอุจจาระราด ก็จะไม่ต่อว่าแต่จะให้กำลังใจและแนะนำให้เด็กบอกเมื่อรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ โดยจะฝึกทุกวันในช่วงเวลาที่ทำกิจกรรม แต่ในช่วงเวลานอน เด็กที่ยังควบคุมการขับถ่ายไม่ได้จะใส่แพมเพอร์สนอนไปก่อน โดยส่วนมากการฝึกต้องใช้เวลา เด็กบางคนทำได้เร็วบางคนทำได้ช้า


Question 7 : ลูกอายุ 3 ขวบแล้วยังดูดขวดอยู่เลย ทำอย่างไรดีค่ะ?
เด็กบางคนอายุ 3 ขวบแล้วยังดูดขวดนมอยู่ ส่วนมากสาเหตุที่พบคือคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ฝึกให้เด็กดื่มจากแก้วค่ะ ซึ่งฝึกตอนไหนก็ได้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย อาจเริ่มจากการดูดนมจากกล่องโดยใช้หลอดก่อน หรือเริ่มจากเฉพาะเวลากลางวันที่เนอสเซอรี่ก่อน แล้วค่อยๆลดการใช้ขวดลงไป ที่สำคัญต้องชื่นชมเด็กที่ทำได้ เด็กจะรู้สึกภูมิใจและอยากทำค่ะ การต่อว่าเด็กและห้ามไม่ให้ใช้ขวดเลยจะทำให้เด็กต่อต้านค่ะ เพราะวัย 3 ขวบนี้เป็นวัยแห่งการปฏิเสธ การที่อายุ 3 แล้วแต่ดูดนมจากขวดบ้างไม่เป็นไรค่ะ รอให้เด็กมีความพร้อมแล้วค่อยเลิกจะดีกว่า เพราะการดูดเป็นการผ่อนคลายความเครียดอย่างหนึ่งของเด็กค่ะ


Question 8 : ลูกไม่ยอมกินนมขวดเลยเวลานอน จะดูดนมแม่อย่างเดียว
                    อายุจะ 2 ขวบแล้วจะหย่านมอย่างไร?
ธรรมชาติให้คุณแม่มีน้ำนมเพียงพอต่อการให้ลูกดื่มเป็นเวลาประมาณ 2 ปีค่ะ ดังนั้นสัญชาตญาณของเด็กจึงยังคงอยากดูดนมแม่อยู่ การที่จะหย่านมในช่วงอายุนี้เพราะคุณแม่ไม่มีน้ำนมแล้วนั้น สามารถทำได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยการค่อยๆบอก อาจบอกว่าแม่เจ็บ ดูดไม่ได้ หรือเอาพลาสเตอร์มาติดไว้ เด็กจะเข้าใจว่าแม่เจ็บจริงๆ เพราะเวลาลูกเกิดบาดแผลจะต้องถูกติดพลาสเตอร์ หรือให้ชดเชยโดยการจับนมแม่แทนระหว่าดูดนมผสม


 
 
THREE-NURSE : CHILDREN EDUCARE CENTER.

 
ชมคลิปวีดีโอของเรา
 

 
THREE-NURSE : CHILDREN EDUCARE CENTER.
 
| หน้าแรก | เกี่ยวกับเรา | บริการ | ข่าวและกิจกรรม | บุคลากร | คำถามที่พบบ่อย| ติดต่อเรา | ดูกล้อง CCTV | ร่วมงานกับเรา |
 
ศูนย์รับเลี้ยงและพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็ก ทรี-เนอส เนอสเซอรี่
เลขที่ 268/25 ซอย ลาดพร้าว122, พลับพลา,วังทองหลาง, กรุงเทพฯ10310โทร. 02-934-3995,
(081)208-4543
Design by G3Creation.com